BÀI TUYÊN TRUYỀN Về công tác phòng chống dịch cúm gia cầm cúm A/H5N6 trên địa bàn xã Xuân Thiên.

Ngày 11/03/2020 10:39:41

Kính thưa các đồng chí cán bộ hội viên CCB và nhân dân trong toàn xã.
Dịch cúm gia cầm cúm A/H5N6 đã xuất hiện trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa tại các huyện Quảng Xương, Nông Cống, và thị trấn Sao Vàng huyện Thọ Xuân và phải tiêu hủy nhiều nghìn con gia cầm. Đây là một bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, do virút cúm A/H5N6 gây ra, bệnh lây lan rất nhanh và làm chết hàng loạt gia cầm như: Gà, vịt, ngan, các loại chim. Đặc biệt, bệnh cúm gia cầm H5N6 có thể lây sang người và gây tử vong nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời.
Con đường lây lan của Virút cúm
Một số loài chim di trú có khả năng mang vi rút H5N6, chúng bài thải virút ra môi trường tự nhiên. Loài thủy cầm chăn thả vô tình nhiễm virút cúm nhưng đôi khi không thể hiện triệu chứng, tiếp tục thải mầm bệnh ra môi trường. Những virút này nhiễm vào thức ăn hoặc nước uống hoặcn do tiếp xúc trực tiếp với gia cầm bệnh sẽ lây sang cho những loài gia cầm khác. Virút có trong nước dãi, nước mũi, phân. Nó có thể tồn tại trong phân gia cầm ít nhất 35 ngày ở 40C, 6 ngày ở 370C virút tồn tại trên bề mặt trong vài tuần ở nhiệt độ môi trường. Virút xâm nhập vào cơ thể qua 2 con đường: Hô hấp và tiêu hóa (không khí, thức ăn, nước uống)
Triệu chứng
Gia cầm bị bệnh cúm A/H5N6 thường có biểu hiện như chết đột ngột hàng loạt với tỷ lệ cao. Ngoài ra còn có các triệu chứng khác như: Gia cầm bị sốt cao ủ rủ, kém ăn, gà đẻ giảm đẻ đột ngột
Triệu chứng thần kinh: Đi siêu vẹo, đầu gật gù, quay cuồng rồi lăn ra chết. Triệu chứng hô hấp: Thở khó, khi thở phải há mỏ, nghển cổ; dịch mũi, miệng, nước mắt chảy liên tục, gà bệnh chết do suy hô hấp và ngạt thở (sau 1-3 ngày)
Triệu chứng tiêu hóa: Gà bị tiêu chảy nặng, phân có màu xanh vàng, mùi tanh, có niêm mạc ruột. Phù đầu và mặt, mắt đỏ và sưng, mào, tích sưng tím hôặc xuất huyết đỏ sẫm, da tím tái. Da chân có tụ huyết, xuất huyết tím thành vệt (dấu hiệu đặc trưng)
Bệnh tích
- Xoang mũi và khí quản xuất huyết, chứa đầy dịch nhầy
- Xoang bụng tích nước, viêm hoại tử và xuất huyết tràn lan ở phổi, tim, gan, lách, thận.
- Ở gà đẻ trứng non đập vỡ và xuất huyết
- Tụy tạng sưng to có các vạch vàng, đỏ xen kẻ.
- Niêm mạc dạ dày tuyến, niêm mạc ruột non, ruột già, mah tràng, hậu môn đề xuất hiện huyết đỏ sẫm từng đám.
Phòng ngừa
Không nuôi nhiều loài gia cầm chung với nhau.
Tiêm vácxin phòng bệnh đầy đủ cho gia cầm
Sát trùng chuồng trại theo định kỳ (cả trong và ngoài chuồng). Phân và chất độn chuồng phải được thu gom và ủ với vôi bột trước khi sử dụng.
Nuôi dưỡng tốt, thức ăn cân đối chất dinh dưỡng, không ẩm mốc. Cung cấp đầy đủ nước uống sạch để tăng cường sức đề kháng bệnh tự nhiên cho gia cầm.
Hạn chế tối đa người lạ, xe và các động vật khác vào chuồng nuôi. Xe và người trước khi vào trại phải được phun xịt thuốc sát trùng cẩn thận. Tiêu hủy gà bệnh, không vứt xác gà chết bừa bãi ra đồng, không thả xuống sông, ao hồ.
Không bán chạy gia cầm bệnh, không mua gia cầm bệnh mang về nhà. Không thả vịt, ngan, ngổng ở những nơi có chim di trú đến ăn để tránh nhiễm bệnh.
Vậy Hội CCB xã Xuân Thiên khuyến cáo để nhân dân được biết và thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch, góp phần cùng địa phương ngăn trặn dịch bệnh, không để bùng phát và lây lan làn ảnh hưởng đến kinh tế hộ gia đình và nguy hiểm dến sức khẻo, tính mạng của nhân dân.
Viết bài: Hoàng Văn Phú: CT Hội CCB xã Xuân Thiên

Đăng lúc: 11/03/2020 10:39:41 (GMT+7)

Kính thưa các đồng chí cán bộ hội viên CCB và nhân dân trong toàn xã.
Con đường lây lan của Virút cúm
Triệu chứng
Bệnh tích
- Xoang mũi và khí quản xuất huyết, chứa đầy dịch nhầy
- Ở gà đẻ trứng non đập vỡ và xuất huyết
- Tụy tạng sưng to có các vạch vàng, đỏ xen kẻ.
Phòng ngừa
Không nuôi nhiều loài gia cầm chung với nhau.
Tiêm vácxin phòng bệnh đầy đủ cho gia cầm
Viết bài: Hoàng Văn Phú: CT Hội CCB xã Xuân Thiên