Bão số 3 có thể thành siêu bão mạnh nhất thể giới năm 2024

Ngày 06/09/2024 07:28:17

Bão số 3 Yagi có khả năng trở thành cơn bão mạnh nhất trong lịch sử ở Biển Đông và bão mạnh nhất thế giới năm 2024.
Dự báo đường đi của bão số 3 Yagi. Ảnh: Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia Việt Nam
Tân Hoa Xã cho hay, tối 4.9, Trung tâm Khí tượng Quốc gia Trung Quốc (NMC) đã ban hành cảnh báo đỏ đối với bão Yagi - cơn bão dự kiến mang theo gió mạnh và mưa lớn đến các khu vực phía nam của nước này.
NMC cũng nâng cấp phản ứng khẩn cấp đối với bão Yagi từ cấp IV lên cấp II.
NMC dự báo bão Yagi sẽ di chuyển về phía tây bắc với tốc độ khoảng 10 km/h, với cường độ tăng dần, dự kiến đổ bộ vào các khu vực ven biển từ huyện Quỳnh Hải ở Hải Nam đến Điện Bạch ở Quảng Đông vào chiều 6.9.
Bao-So3.gif
Trong khi đó, theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia Việt Nam, vào hồi 4h ngày 5.9, vị trí tâm bão số 3 ở vào khoảng 19,1 độ vĩ bắc; 116,0 độ kinh đông, trên vùng biển phía bắc khu vực bắc Biển Đông, cách đảo Hải Nam (Trung Quốc) khoảng 550km về phía đông.
Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 15 (167-183km/h), giật trên cấp 17, di chuyển theo hướng tây, tốc độ khoảng 10km/h.
Theo Cơ quan Khí tượng Nhật Bản (JMA), quá trình thay thế mắt bão vẫn đang hoàn thiện và trong sáng 5.9, một siêu bão mới sẽ xuất hiện ngay trên Biển Đông, cường độ cấp 16, giật trên cấp 17.
Mắt bão số 3. Ảnh: JMA
Theo JMA, khí áp siêu bão số 3 Yagi có thể giảm xuống tận mức 915 mbar, và với mức khí áp dự báo như trên, bão số 3 sẽ trở thành cơn bão có cường độ mạnh nhất trong lịch sử tại Biển Đông, đồng thời có thể trở thành cơn bão mạnh nhất trên toàn thế giới cho đến nay trong năm 2024 - hiện đang do bão Djoungou ở Nam Ấn Độ Dương nắm giữ.
Trước đó, trong tối 4.9, bão số 3 đã lột xác hoàn toàn với cấu trúc mây đậm đặc và đối xứng hơn rất nhiều so với thời điểm buổi chiều.
Dự báo bão của trang Bão trên tây bắc Thái Bình Dương cho hay, với hoàn lưu bão và quá trình đối lưu diễn ra mạnh mẽ cộng với chu trình thay thế mắt bão hoàn thành thì bão số 3 sẽ là cơn bão đầu tiên trong lịch sử tại khu vực ghi nhận từ mức gió đầu cấp bão khi đi vào Biển Đông và tăng lên thành mức siêu bão.
Cấu trúc mây đậm đặc và đối xứng của bão số 3. Nguồn: Zoom Earth
Dự báo bão của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia Việt Nam cho hay, đến 4h ngày 6.9, vị trí tâm bão ở vào khoảng 19,7 độ vĩ bắc, 112,9 độ kinh đông; cách đảo Hải Nam (Trung Quốc) khoảng 210km về phía đông. Sức gió cấp 16, giật trên cấp 17, di chuyển theo hướng tây tây bắc, mỗi giờ đi được 10-15km.
Đến 4h ngày 7.9, vị trí tâm bão dự kiến ở vào khoảng 20,7 độ vĩ bắc, 109,3 độ kinh đông; trên vùng biển phía đông khu vực bắc vịnh Bắc Bộ. Sức gió cấp 13-14, giật cấp 17, di chuyển theo hướng tây tây bắc, mỗi giờ đi được 15-20km và suy yếu dần
Đến 4h ngày 8.9, vị trí tâm bão dự kiến ở vào khoảng 21,7 độ vĩ bắc, 104,8 độ kinh đông; trên khu vực phía tây Bắc Bộ. Sức gió cấp 6, giật cấp 8, di chuyển theo hướng tây tây bắc, mỗi giờ đi được 20km và suy yếu dần thành áp thấp nhiệt đới.
Khu vực bắc Biển Đông có gió mạnh cấp 11-13, vùng gần tâm bão đi qua cấp 14-16, giật trên cấp 17; biển động dữ dội. Từ đêm 6.9, khu vực vịnh Bắc Bộ có gió mạnh cấp 10-12, vùng gần tâm bão đi qua cấp 13-14, giật cấp 17; biển động dữ dội.
Trong 24 giờ tới, vùng biển khu vực bắc Biển Đông có sóng biển cao 7-9m, vùng gần tâm bão 10-12m. Biển động dữ dội. Tàu thuyền hoạt động trong các vùng nguy hiểm nói trên đều có khả năng chịu tác động của gió mạnh, sóng lớn.

Bão số 3 có thể thành siêu bão mạnh nhất thể giới năm 2024

Đăng lúc: 06/09/2024 07:28:17 (GMT+7)

NMC cũng nâng cấp phản ứng khẩn cấp đối với bão Yagi từ cấp IV lên cấp II.
Bao-So3.gif
Mắt bão số 3. Ảnh: JMA