Truy cập

Hôm nay:
1
Hôm qua:
0
Tuần này:
1
Tháng này:
0
Tất cả:
198884

NHỮNG SẢN VẬT MANG HƯƠNG VỊ TẾT TRÊN ĐẤT THỌ XUÂN

Ngày 07/06/2023 08:19:40

Thọ Xuân được biết đến bởi những sản vật nổi tiếng như bánh gai Tứ Trụ, bánh lá răng bừa, nem nướng, kẹo lạc, bưởi Luận Văn…

Những sản vật mang hương vị tết trên đất Thọ XuânTrong những đặc sản ấy, bánh gai Tứ Trụ, xã Thọ Diên là món quà quê dân dã được rất nhiều người tìm mua để thưởng thức, thắp hương tổ tiên, hay làm quà biếu, đặc biệt là vào dịp lễ, tết. Đây là một trong những món ngon nổi tiếng xưa kia dùng để tiến Vua.

Những sản vật mang hương vị tết trên đất Thọ XuânBánh lá răng bừa làng Trung Lập, xã Xuân Lập, cũng là một trong những loại bánh có từ xa xưa. Theo sử sách, khi còn trị vì, vua Lê Hoàn đã về làng Trung Lập vào ngày đầu xuân để chúc Tết dân làng. Ông đã xuống ruộng đi cày bừa, cấy lúa với người dân để cầu mong một năm mới may mắn. Năm đó, làng Trung Lập được mùa, cuộc sống no đủ. Để ghi nhớ công lao của vua, dân làng Trung Lập đã chọn những sản vật ngon nhất dâng lên tiến Vua. Trong những món ngon này có một loại bánh rất đặc biệt, đó là bánh răng bừa.

Những sản vật mang hương vị tết trên đất Thọ XuânNhắc đến Thọ Xuân, không thể không nhắc đến kẹo lạc. Kẹo lạc được làm ở nhiều nơi trên địa bàn huyện nhưng tập trung chủ yếu ở xã Phú Xuân. Đây là nghề truyền thống có hàng trăm năm tuổi đang được người dân gìn giữ và phát triển.

Những sản vật mang hương vị tết trên đất Thọ XuânVùng đất “Hai vua” còn được biết đến bởi món nem nướng. Đây là nơi nắm giữ bí kíp làm nem nướng hấp dẫn du khách gần xa được lưu truyền qua bao đời. Thịt lợn dùng để làm nem phải là thịt vừa mới được giết mổ, còn tươi nguyên, nóng dẻo, sau khi thái xong, được uớp ngay rồi trộn đều với thính gạo hoặc thính ngô rang giã nhỏ. Gia vị của món nem thường có muối, tỏi, tiêu bắc và lá đinh lăng. Cách nướng nem ngon nhất là vùi chiếc nem còn nguyên lá vào trong than củi hồng rực. Khi bóc ra, nem nghi ngút tỏa mùi thơm của lá chuối, lá đinh lăng quyện mùi thịt nạc, tiêu bắc thơm lừng.

Những sản vật mang hương vị tết trên đất Thọ XuânNhắc đến Thọ Xuân, ta không thể không nhắc đến những quả bưởi Luận Văn chín đỏ. Đây là giống bưởi nổi tiếng duy nhất ở làng Luận Văn, xã Thọ Xương. Khi còn nhỏ bưởi Luận Văn có màu xanh nhưng lúc chín thì chuyển sang màu đỏ như gấc chín.

Những sản vật mang hương vị tết trên đất Thọ XuânKể sao cho hết những sản vật trên đất “Hai vua”, dù mỗi sản vật mang một dấu ấn, một đặc trưng riêng nhưng tất cả đều là niềm tự hào của người dân Thọ Xuân nói riêng và người dân xứ Thanh nói chung.

Nguồn Báo Thanh Hóa  

NHỮNG SẢN VẬT MANG HƯƠNG VỊ TẾT TRÊN ĐẤT THỌ XUÂN

Đăng lúc: 07/06/2023 08:19:40 (GMT+7)

Thọ Xuân được biết đến bởi những sản vật nổi tiếng như bánh gai Tứ Trụ, bánh lá răng bừa, nem nướng, kẹo lạc, bưởi Luận Văn…

Những sản vật mang hương vị tết trên đất Thọ XuânTrong những đặc sản ấy, bánh gai Tứ Trụ, xã Thọ Diên là món quà quê dân dã được rất nhiều người tìm mua để thưởng thức, thắp hương tổ tiên, hay làm quà biếu, đặc biệt là vào dịp lễ, tết. Đây là một trong những món ngon nổi tiếng xưa kia dùng để tiến Vua.

Những sản vật mang hương vị tết trên đất Thọ XuânBánh lá răng bừa làng Trung Lập, xã Xuân Lập, cũng là một trong những loại bánh có từ xa xưa. Theo sử sách, khi còn trị vì, vua Lê Hoàn đã về làng Trung Lập vào ngày đầu xuân để chúc Tết dân làng. Ông đã xuống ruộng đi cày bừa, cấy lúa với người dân để cầu mong một năm mới may mắn. Năm đó, làng Trung Lập được mùa, cuộc sống no đủ. Để ghi nhớ công lao của vua, dân làng Trung Lập đã chọn những sản vật ngon nhất dâng lên tiến Vua. Trong những món ngon này có một loại bánh rất đặc biệt, đó là bánh răng bừa.

Những sản vật mang hương vị tết trên đất Thọ XuânNhắc đến Thọ Xuân, không thể không nhắc đến kẹo lạc. Kẹo lạc được làm ở nhiều nơi trên địa bàn huyện nhưng tập trung chủ yếu ở xã Phú Xuân. Đây là nghề truyền thống có hàng trăm năm tuổi đang được người dân gìn giữ và phát triển.

Những sản vật mang hương vị tết trên đất Thọ XuânVùng đất “Hai vua” còn được biết đến bởi món nem nướng. Đây là nơi nắm giữ bí kíp làm nem nướng hấp dẫn du khách gần xa được lưu truyền qua bao đời. Thịt lợn dùng để làm nem phải là thịt vừa mới được giết mổ, còn tươi nguyên, nóng dẻo, sau khi thái xong, được uớp ngay rồi trộn đều với thính gạo hoặc thính ngô rang giã nhỏ. Gia vị của món nem thường có muối, tỏi, tiêu bắc và lá đinh lăng. Cách nướng nem ngon nhất là vùi chiếc nem còn nguyên lá vào trong than củi hồng rực. Khi bóc ra, nem nghi ngút tỏa mùi thơm của lá chuối, lá đinh lăng quyện mùi thịt nạc, tiêu bắc thơm lừng.

Những sản vật mang hương vị tết trên đất Thọ XuânNhắc đến Thọ Xuân, ta không thể không nhắc đến những quả bưởi Luận Văn chín đỏ. Đây là giống bưởi nổi tiếng duy nhất ở làng Luận Văn, xã Thọ Xương. Khi còn nhỏ bưởi Luận Văn có màu xanh nhưng lúc chín thì chuyển sang màu đỏ như gấc chín.

Những sản vật mang hương vị tết trên đất Thọ XuânKể sao cho hết những sản vật trên đất “Hai vua”, dù mỗi sản vật mang một dấu ấn, một đặc trưng riêng nhưng tất cả đều là niềm tự hào của người dân Thọ Xuân nói riêng và người dân xứ Thanh nói chung.

Nguồn Báo Thanh Hóa  
0 bình luận
(Bấm vào đây để nhận mã)

Công khai thủ tục hành chính