Ngày 22/12/2022 08:25:48

Năm 2020 Chính phủ ban hành nghị định 137/2020/NĐ-CP có hiệu lực thi hành kể từ ngày 11/01/2021 thay thế nghị định số 39/2009/NĐ-CP. Để thực hiện nghiêm túc các quy định về việc quản lý và sử dụng pháo theo Nghị định số 137/2020. Công an xã Xuân Thiên thông báo một số nội dung hướng dẫn như sau:
I. Hướng dẫn cách phân biệt các loại pháo
1. Pháo nổ là loại pháo có chứa thuốc pháo nổ, khi sử dụng gây ra tiếng nổ (ví dụ: Pháo bi, pháo cối, pháo tép...)
2. Pháo hoa nổ là loại pháo có chưa thuốc pháo nổ, thuốc pháo, thuốc pháo hoa, khi sử dụng gây ra tiếng rít, tiếng nổ, và hiệu ứng mầu sắc trong không gian (ví dụ: một số loại pháo hoa nổ do lực lượng quân đội bắn vào đêm giao thừa hàng năm...)
3. Pháo hoa là loại pháo có chứa thuốc pháo hoa, khi sử dụng chỉ phát ra hiệu ứng âm thanh, ánh sáng, màu sắc trong không gian và không phát ra tiếng nổ (ví dụ: Pháo bông...)
Các tổ chức, cá nhân quản lý và sử dụng pháo cần thực hiện đúng các quy định tại Nghị định 137/2020/NĐ-CP của Chính phủ.
II. Hướng dẫn quy trình về việc sử dụng pháo hoa trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.
1. Cá nhân sử dụng pháo hoa phải đủ 18 tuổi và đủ trách nhiệm, năng lực hành vi dân sự.
2. Pháo khi được sử dụng phải có nguồn gốc rõ ràng và được cấp phép theo đúng quy định (pháo không gây tiếng nổ, do cơ quan, doanh nghiệp Bộ quốc phòng sản xuất).
3. Chỉ cá nhân có tên trong hóa đơn, chứng từ của cơ sở kinh doanh, đại lý bán pháo mới được sử dụng pháo. Nghiêm cấm các hành vi mua bán qua trung gian, cho, tặng pháo.
4. Việc sử dụng pháo chỉ được trong khuôn viên của gia đình, không được sử dụng tại nơi công cộng gây mất ANTT.
5. Yêu cầu các tổ chức, cá nhân trên địa bàn có nhu cầu sử dụng pháo trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 chủ động đăng ký với chính quyền địa phương về việc sử dụng pháo; chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ cần thiết về việc sử dụng pháo để Cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra theo đúng quy định.
Trường hợp nào không đăng ký, không đủ điều kiện sử dụng pháo mà vẫn cố tình sử dụng sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Mọi thông tin về vi phạm về việc sử dụng pháo của tổ chức, cá nhân cung cấp kịp thời cho Công an xã Xuân Thiên qua số điện thoại đồng chí Lê Ngọc Hưng - Phó Trưởng Công an xã: 0899616222.

TRƯỞNG CÔNG AN XÃ

Đại úy Lê Ngọc Hưng

Đăng lúc: 22/12/2022 08:25:48 (GMT+7)

I. Hướng dẫn cách phân biệt các loại pháo