ĐẢNG BỘ HUYỆN THỌ XUÂN: PHÁT HUY TRUYỀN THỐNG, XÂY DỰNG QUÊ HƯƠNG NGÀY CÀNG PHÁT TRIỂN

Ngày 25/07/2023 14:11:33

Phát huy truyền thống yêu nước, cách mạng, những năm qua, Đảng bộ huyện Thọ Xuân đã đoàn kết, thống nhất tập trung lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện đồng bộ, toàn diện các giải pháp mục tiêu, nhiệm vụ đề ra tại Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXVII đã đề ra.
 637001339.jpg
Thọ Xuân nơi sinh ra anh hùng dân tộc Lê Hoàn, Lê Lợi, nơi phát tích của 2 triều đại Tiền Lê và Hậu Lê hiển hách trong lịch sử dân tộc. Và truyền thống Lam Sơn quật khởi đã hun đúc, thổi bùng lên ngọn lửa cách mạng trên vùng đất Thọ Xuân. Ngày 22-7-1930, tại thôn Yên Trường, xã Thọ Lập, dưới sự lãnh đạo của xứ uỷ Bắc Kỳ, chi bộ Yên Trường - chi bộ Đảng đầu tiên của huyện Thọ Xuân đã được thành lập. Chỉ một tuần sau đó, ngày 29/7/1930, tại nhà đồng chí Lê Văn Sỹ tại làng Yên Trường xã Thọ Lập huyện Thọ Xuân, Đảng bộ Đảng CSVN tỉnh Thanh Hóa được thành lập, dưới sự lãnh đạo của Đảng, tự hào là nơi ra đời Đảng bộ tỉnh suốt 93 năm qua, Đảng bộ và nhân dân các dân tộc huyện Thọ Xuân đã lập nhiều thành tích xuất sắc.
  637001345.jpg

Ôn lại những chặng đường lịch sử vẻ vang của Đảng, huyện Thọ Xuân tự hào là nơi sớm có phong trào cách mạng, nơi thành lập Đảng bộ tỉnh Thanh Hoá. Ở thời kỳ nào, Đảng bộ huyện cũng lãnh đạo nhân dân hoàn thành xuất sắc các mục tiêu, nhiệm vụ cách mạng, là điển hình tiên tiến của tỉnh và cả nước về nhiều lĩnh vực kinh tế- xã hội, quốc phòng- an ninh cũng như công tác xây dựng Đảng. Đặc biệt là trong thời kỳ đổi mới. Hơn 3 năm qua, Đảng bộ huyện Thọ Xuân đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện đồng bộ, toàn diện các giải pháp mục tiêu, nhiệm vụ đề ra tại Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXVII. Bên cạnh đó, Đảng bộ huyện còn kịp thời cụ thể hóa các chỉ đạo, định hướng của Trung ương, của tỉnh phù hợp với tình hình thực tế của địa phương để giành được nhiều kết quả tích cực trên các lĩnh vực. Đến nay, 26 trong số 29 chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ 27 đề ra đã đạt trên 50% kế hoạch.

637001348.jpg
Huyện đã sớm ban hành Chương trình hành động và các chương trình công tác toàn khóa để thực hiện Nghị quyết; kịp thời xây dựng, tích hợp Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXVII trong quá trình thực hiện các nhiệm vụ chính trị, kinh tế, xã hội. Đồng thời, lãnh đạo, chỉ đạo các cấp ủy cơ sở quán triệt, triển khai và xây dựng, Chương trình, kế hoạch hành động, cụ thể phù hợp với chức năng, nhiệm vụ và điều kiện thực tiễn tại mỗi địa phương, đơn vị. Đến nay kinh tế của huyện Thọ Xuân có tốc độ tăng trưởng thuộc tốp đầu của tỉnh; cơ cấu kinh tế chuyển dịch tích cực. Tốc độ tăng giá trị sản xuất bình quân hàng năm ước đạt 10,79% (đạt 63,4% mục tiêu, xếp thứ 3 toàn tỉnh). Thu nhập bình quân đầu người năm 2023 ước đạt 63,95 triệu đồng (gấp 1,4 lần so với năm 2020; gấp 1,2 lần so với bình quân chung của tỉnh). Cùng với những kết quả nổi bật về phát triển kinh tế, các hoạt động văn hóa, xã hội trên địa bàn huyện Thọ Xuân có nhiều chuyển biến tiến bộ, đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng cao. Nổi bật là Lễ hội Đền thờ Lê Hoàn được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia; chất lượng giáo dục mũi nhọn duy trì tốp 4 toàn tỉnh. Tỷ lệ trường chuẩn quốc gia đạt 97,05% (đạt 99% mục tiêu Đại hội, xếp thứ 6 toàn tỉnh).

637001349.jpg
Xác định thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXVII từ nay đến cuối nhiệm kỳ trong điều kiện có những thời cơ thuận lợi, song cũng không ít khó khăn, do vậy, Đảng bộ huyện Thọ Xuân đang tiếp tục tập trung lãnh đạo đẩy mạnh các giải thực hiện các chỉ tiêu đạt thấp, chỉ tiêu chưa đạt. Dưới ánh sáng nghị quyết của Đảng, với truyền thống cách mạng, đoàn kết của Đảng bộ và nhân dân trong huyện, với những kết quả và kinh nghiệm sau hơn 35 năm thực hiện sự nghiệp đổi mới, Đảng bộ và nhân dân các dân tộc trong huyện sẽ tiếp tục nỗ lực phấn đấu vươn lên với quyết tâm cao nhất, phát huy thành tích đã đạt được, khắc phục mọi khó khăn, thực hiện thắng lợi NQ Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXVII, để đến năm 2025 là một trong những huyện dẫn đầu của tỉnh và đến trước năm 2030 trở thành Thị xã Thọ Xuân.
Đỗ Duy Nhã, Trung tâm VHTT, TT và DL Thọ Xuân

Đăng lúc: 25/07/2023 14:11:33 (GMT+7)

637001339.jpg
  637001345.jpg