UBND HUYỆN THỌ XUÂN: HỘI NGHỊ THẨM TRA, ĐÁNH GIÁ XÃ XUÂN THIÊN ĐẠT CHUẨN NÔNG THÔN MỚI NÂNG CAO NĂM 2024

Ngày 25/07/2024 11:18:13

Sáng 24/7/2024, UBND huyện Thọ Xuân đã tổ chức hội nghị thẩm tra, đánh giá xã Xuân Thiên đạt chuẩn NTM nâng cao năm 2024. Đồng chí Nguyễn Hữu Dũng, Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện, Phó Trưởng Ban chỉ đạo, Chánh Văn phòng NTM huyện, Chủ tịch Hội đồng thẩm tra, đánh giá mức độ xã đạt chuẩn NTM nâng cao huyện chủ trì hội nghị.
637423677.jpg
( Toàn cảnh Hội nghị)
Tham dự hội nghị có các đồng chí thành viên Hội đồng thẩm tra, đánh giá mức độ xã đạt chuẩn NTM nâng cao huyện Thọ Xuân; Ban chỉ đạo xây dựng NTM nâng xã Xuân Thiên; Bí thư chi bộ, thôn trưởng các thôn, ban giám hiệu các nhà trường trên địa bàn.

637423679.jpg

637423748.jpg
(Đ/c PCT Thường trực UBND huyện và các thành viên Hội đồng thẩm tra, đánh giá mức độ xã đạt chuẩn NTM nâng cao huyện kiểm tra thực tế)
Trước khi vào hội nghị, Đoàn đã đi kiểm tra thực tế các tiêu chí NTM nâng cao tại địa phương.
Tại hội nghị thẩm định, đại diện lãnh đạo địa phương đã báo cáo xây dựng nông thôn mới nâng cao trên địa bàn. Xác định xây dựng nông thôn mới nâng cao là nhiệm vụ khó khăn, tuy nhiên, được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Huyện ủy - HĐND - UBND, các phòng, ban ngành của huyện, xã Xuân Thiên đã quyết tâm, quyết liệt trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và sự đồng thuận hưởng ứng nhiệt tình của Nhân dân trên địa bàn xã tập trung thực hiện các biện pháp xây dựng xã NTM nâng cao; Ngoài cơ chế hỗ trợ của cấp trên, địa phương đã có nhiều chính sách hỗ trợ các thôn và các hộ gia đình

637423687.jpg
( Các đại biểu dự hội nghị)
Do thực hiện đồng bộ, quyết liệt các biện pháp, nên đến nay, xã Xuân Thiên đã hoàn thành 19/19 tiêu chí NTM nâng cao theo Bộ tiêu chí NTM nâng cao tỉnh Thanh Hóa giai đoạn 2022 - 2025. Thu nhập bình quân đầu người của xã đạt 64,55 triệu đồng/người; 10/10 thôn được công nhận khu dân cư văn hóa và đạt chuẩn NTM theo quy định; Tỷ lệ hộ gia đình được công nhận gia đình văn hóa đạt 92,2%; Tỷ lệ người dân tham gia BHYT đạt 95%.
637423700.jpg

Kết quả huy động nguồn lực xây dựng NTM nâng cao của xã giai đoạn 2019-2024 là 328 tỷ đồng trong đó Ngân sách trung ương, tỉnh chiếm 1,56%, Ngân sách huyện chiếm 8,26%, Ngân sách xã chiếm 5,44%, Doanh nghiêpkj chiếm 1,52%; (Đóng góp bằng tiền, hiện vật, ngày công, hiến đất của cá nhân và các nhà tài trợ để xây dựng công trình phúc lợi 9 tỷ 445 triệu đồng; Nhân dân tự xây dựng, sửa chữa, chỉnh trang nhà ở 264 tỷ đồng).
637423701.jpg

637423702.jpg

637423703.jpg

(Các thành viên Hội đồng thẩm tra, đánh giá mức độ xã đạt chuẩn NTM nâng cao huyện phát biểu tại HN)

Tại hội nghị thẩm tra, lãnh đạo các phòng, ngành là thành viên hội đồng thẩm định đã phát biểu, nêu rõ một số điểm còn tồn tại, hạn chế. Đồng thời, đề xuất các giải pháp để xã Xuân Thiên tiếp tục hoàn thiện và nâng cao chất lượng các tiêu chí NTM nâng cao.
Sau khi kiểm tra thực tế và đối chiếu với các quy định hiện hành, các thành viên Hội đồng thẩm tra, đánh giá mức độ xã đạt chuẩn NTM nâng cao huyện Thọ Xuân đã thống nhất xã Xuân Thiên hoàn thành 19 tiêu chí theo quy định, đủ điều kiện đề nghị UBND tỉnh kiểm tra công nhận xã đạt chuẩn NTM nâng cao năm 2024.

637423705.jpg

(Đ/c Nguyễn Hữu Dũng, Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện, Chủ tịch Hội đồng thẩm tra, đánh giá mức độ xã đạt chuẩn NTM nâng cao huyện phát biểu kết luận hội nghị)

Phát biểu tại hội nghị thẩm tra, đồng chí Nguyễn Hữu Dũng, Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo, Chánh Văn phòng NTM huyện, Chủ tịch Hội đồng thẩm tra, đánh giá mức độ xã đạt chuẩn NTM nâng cao huyện đánh giá cao sự nỗ lực cố gắng của xã Xuân Thiên, nhất là các thôn trên địa bàn xã trong thời gian qua. Đồng thời, nhấn mạnh: Để tiến tới được UBND tỉnh kiểm tra công nhận xã đạt chuẩn NTM nâng cao, đề nghị xã Xuân Thiên tiếp thu ý kiến đóng góp của các thành viên Hội đồng thẩm tra, đánh giá mức độ xã đạt chuẩn NTM nâng cao huyện Thọ Xuân, khẩn trương từ nay đến 23/8 hoàn thiện nâng cao chất lượng ở từng tiêu chí cụ thể.

637423712.jpg

Đề nghị đồng chí Bí thư Đảng uỷ xã Xuân Thiên tập trung chỉ đạo quyết liệt, phân công rõ người theo từng nội dung công việc, hàng ngày báo cáo kết quả thực hiện các tiêu chí NTM nâng cao về Văn phòng NTM huyện.
Đồng chí PCT Thường trực UBND huyện đề nghị các phòng, ngành, thành viên Hội đồng thẩm tra huyện tiếp tục quan tâm, giúp xã Xuân Thiên về những tiêu chí, lĩnh vực mà phòng, ngành phụ trách; Giao Văn phòng NTM huyện tham mưu trình ký, gửi hồ sơ về Văn phòng NTM tỉnh đảm bảo thời gian theo kế hoạch.

Lê Hà, Hồng Tăng, Trung tâm VHTT-TT và DL huyện

Đăng lúc: 25/07/2024 11:18:13 (GMT+7)

637423677.jpg
( Toàn cảnh Hội nghị)