TUYÊN TRUYỀN KẾ HOẠCH THỰC HIỆN THU THẬP, CHỈNH SỬA THÔNG TIN DỮ LIỆU VỀ NGƯỜI LAO ĐỘNG TRÊN ĐỊA BÀN XÃ NĂM 3023

Ngày 05/12/2023 10:20:56

Thực hiện Kế hoạch số 135/KH-UBND ngày 24/6/2023 của UBND Huyện Thọ Xuân về việc thực hiện thu thập, cập nhật, chỉnh sửa và khai thác thông tin cơ sở dữ liệu về người lao động trên địa bàn huyện Thọ Xuân, giai đoạn 2023-2025, UBND xã Xuân Thiên ban hành Kế hoạch thực hiện năm 2023 với những nội dung sau:
1. Mục đích
- Thu thập các thông tin cơ bản về thực trạng lao động, việc làm (trình độ, kỹ năng lao động, tình trạng việc làm), quan hệ lao động, tình hình tham gia bảo hiểm xã hội của người lao động.
- Việc thu thập, cập nhật, chỉnh sửa, tổng hợp thông tin về người lao động trên địa bàn làm cơ sở quản lý lao động gắn với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và các cơ sở dữ liệu khác trên địa bàn huyện và thiết lập sổ lao động điện tử cho người lao động, hỗ trợ về lao động, việc làm, đào tạo nghề; xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội.
- Tổng hợp, đồng bộ, hình thành cơ sở dữ liệu về người lao động để xây dựng cơ sở dữ liệu về người lao động trong phạm vi cả nước.
2. Yêu cầu
- Việc ghi chép thông tin lao động phải đảm bảo tính khách quan, trung thực, đúng sự thật, không điền thông tin sai lệch hoặc không đảm bảo độ chính xác.
- Thông tin thu thập được xác định đúng và thống kê đầy đủ, kịp thời số người lao động từ đủ 15 tuổi trở lên đang cư trú trên địa bàn và biến động về lao động, tình trạng việc làm, thất nghiệp trong các hộ gia đình.
- Ứng dụng công nghệ thông tin trong xử lý số liệu. Thông tin, dữ liệu thị trường lao động được quản lý, lưu trữ, bảo mật theo các quy định của pháp luật,
- Cá nhân, người lao động có trách nhiệm cung cấp trung thực, đầy đủ, chínhxác các thông tin theo quy định của pháp luật;
II. NỘI DUNG THỰC HIỆN
1. Đối tượng và phạm vi thu thập
- Đối tượng: Người lao động từ đủ 15 tuổi trở lên đang cư trú trên địa bàn tính hết ngày 31/12/2023.
- Đối tượng là học sinh, sinh viên (không tạo ra thu nhập); Công an, bộ đội ( không điều tra);
- Phạm vi: Trên địa bàn toàn xã.
2. Nội dung thu thập
- Thu thập thông tin thực hiện theo Mẫu số 03 - Phiếu thông tin về người lao động, cập nhật thông tin về người lao động trên hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư theo yêu cầu của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và Bộ Công an.
3. Phương pháp thực hiện
- Tổ rà soát thôn đến hộ gia đình tiến hành thu thập thông tin lao động, hết ngày tổng hợp, kiểm tra phiếu nộp lại cho tổ công tác kiểm tra và gửi phiếu rà soát về bộ phận Chính sách - Xã hội để làm sạch dữ liệu, chuyển về Công an xãtriển khai nhập, cập nhật dữ liệu vào phần mềm trên hệthống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư .
III. TIẾN TRÌNH THỰC HIỆN
1. Năm 2023: Thu thập, cập nhật thông tin ban đầu về người lao động từ đủ 15 tuổi trở lên đang cư trú trên địa bàn để tạo lập cơ sở dữ liệu về người lao động gắn với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và các cơ sở dữ liệu khác.
Thời gian thực hiện điều tra: Từ ngày 05/12/2023 đến 15/12/2023 hoàn thành việc nhập dữ liệu trước ngày 20/12/2023;
2. Năm 2024, năm 2025: Thu thập, cập nhật, điều chỉnh thông tin cơ sở dữ liệu về người lao động gắn với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và các cơ sở dữ liệu khác. Thời gian thực hiện: Thường xuyên.
3. Đối với các thôn
- Thành lập Tổ rà soát thu thập thông tin về người lao động cư trú trên địa bàn lấy điều tra viên có khả năng thực hiện thu thập dữ liệu tốt tiến hành thu thập thông tin theo yêu cầu tại đảm bảo thông tin được đầy đủ.
          Trên đây là nội dung thông báo,  điều tra Thực hiện thu thập, cập nhật, chỉnh sửa, tổng hợp thông tin cơ sở dữ liệu về người lao động trên địa bàn xã Xuân Thiên năm 2023. UBND xã thông báo cho nhân dân được biết phối hợp với tổ điều tra cung cấp thông tin phục vụ quá trình điều tra đảm bảo kế hoạch.

Đăng lúc: 05/12/2023 10:20:56 (GMT+7)

1. Mục đích
2. Yêu cầu
II. NỘI DUNG THỰC HIỆN
1. Đối tượng và phạm vi thu thập
- Phạm vi: Trên địa bàn toàn xã.
2. Nội dung thu thập
3. Phương pháp thực hiện