THÔNG BÁO Cảnh báo về vỡ hụi, họ, biêu, phường

Ngày 18/03/2024 09:46:35

Kính thưa toàn thể bà con nhân dân trên địa bàn!

Họ, hụi, biêu, phường được xem là một hình thức góp vốn, tích lũy vốn để hỗ trợ nhau và nó cũng được hình thành từ lâu trong đời sống xã hội ở nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá nói riêng, cả nước nói chung. Khi kinh tế - xã hội phát triển thì họ, hụi, biêu, phường (gọi tắt là họ) cũng tồn tại như một thực tế khách quan, bất chấp những quy định và chế tài xử lý cũng như sự cảnh báo, răn đe của pháp luật.
Về mặt tích cực, đây có thể xem là một hình thức huy động vốn, hỗ trợ lẫn nhau trong Nhân dân để phát triển kinh tế gia đình. Và, nếu hoạt động đúng quy định, nó cũng là một cách góp vốn và vay vốn dễ dàng. Người chơi họ cần vốn thì có thể hốt họ để xoay sở công việc, với một ít lãi suất, còn người có tiền thì coi đây là một hình thức tiết kiệm có lãi. Chủ họ được nhận hoa hồng như một hình thức trả công khi đứng ra gom họ, chịu trách nhiệm trước các họ viên.
Tuy nhiên, đây cũng là cơ hội để chủ họ lợi dụng lòng tin của các “con họ” để “ôm” số tiền do các thành viên đóng góp cao chạy, xa bay hoặc tuyên bố vỡ họ nhằm chiếm đoạt tài sản. Thực tế cho thấy, trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa thời gian qua đã có nhiều vụ vỡ họ với số tiền hàng chục tỷ đồng nhưng vẫn không thể tạo ra hồi chuông cảnh báo, mà ngược lại không ít người vẫn lao vào những dây họ chỉ dựa trên nền tảng bằng một chữ “tín” mà không có các chế tài pháp luật bảo vệ. Rủi ro là thế, song hụi, họ, biêu, phường vẫn là một hoạt động hấp dẫn đối với nhiều người, trong đó chủ yếu là những đối tượng có thu nhập thấp, những người khó tiếp cận với vốn vay ngân hàng, trong khi hụi, họ, biêu, phường và tín dụng đen lại len lỏi trong đời sống thực tại và dễ dàng tiếp cận bằng những thủ tục đơn giản, không ràng buộc về những pháp lý. Bởi vậy, hụi, họ, biêu, phường tồn tại như một thực tế khách quan trong cuộc sống, bất chấp những cảnh báo, răn đe từ các cơ quan chức năng. Những hệ lụy của hụi, họ, biêu, phường đã làm cho hàng trăm người dân rơi vào cảnh bần cùng, khó khăn chồng chất, thậm chí có người vì quá cùng cực, uất ức, túng quẫn mà tự tử.
Việc tham gia họ, hụi, biêu, phường được quy định rõ tại Nghị định số 19/2019/NĐ-CP, ngày 19/02/2019 của Chính phủ, thế nhưng việc nhận thức, hiểu biết của chủ họ và người dân còn rất hạn chế. Việc tham gia họ, hụi, biêu, phường có nhiều rủi ro và những hệ lụy khó lường; việc xử lý để thu hồi tài sản trả lại cho người dân là hết sức khó khăn. Vì vậy, Công an xã Xuân Thiên khuyến cáo người dân nên chọn lựa các hình thức đầu tư, tiết kiệm, tích góp phù hợp, an toàn. Nếu chọn hình thức chơi họ thì phải hết sức cân nhắc và thận trọng trong việc lựa chọn chủ họ, đồng thời nắm vững các quy định của pháp luật liên quan đến chơi họ vừa để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của mình, vừa phòng tránh rủi ro. Cùng với đó, nếu người dân quyết định tham gia họ thì cần phải lưu ý: Không lợi dụng việc tổ chức họ để thực hiện các hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Chủ họ và họ viên cần phải thỏa thuận bằng văn bản và phải được công chứng hoặc chứng thực nếu các bên có yêu cầu.
Để không phải trở thành nạn nhân của các vụ giật họ, vỡ họ, mỗi người dân cần nâng cao tinh thần cảnh giác bảo vệ tiền và tài sản của chính bản thân mình; nên xem xét kỹ lưỡng trước khi quyết định tham gia vào các dây họ, tránh bị mắc “bẫy” thủ đoạn lừa đảo của chủ họ ảnh hưởng quyền và lợi ích hợp pháp của mình.
Đề nghị công dân trên địa bàn xã khi phát hiện tội phạm báo cáo ngay cho Công an xã qua số điện thoại tiếp nhận tin báo tố giác tội phạm: 0899163222; Đ/c Lê Ngọc Hưng - PhóTrưởng Công an xã để xác minh, xử lý theo quy định của pháp luật.
Trân trọng thông báo!

THÔNG BÁO Cảnh báo về vỡ hụi, họ, biêu, phường

Đăng lúc: 18/03/2024 09:46:35 (GMT+7)

Kính thưa toàn thể bà con nhân dân trên địa bàn!

Trân trọng thông báo!