BÀI TUYÊN TRUYỀN SỬ DỤNG NƯỚC SẠCH TẬP TRUNG

Ngày 18/03/2024 09:51:57

Thưa quý vị và nhân dân trong toàn xã

Căn cứ Thông báo số 437 /TTN - KHKT ngày 24/5/2023 của Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn Thanh hóa, Trung Tâm nước sinh hoạt và VSMT nông thôn. Thông báo kết quả phân tích đánh giá chất lượng nước tại các xã trên địa bàn huyện.
Trung tâm đã phối hợp với UBND huyện Thọ Xuân, UBND các xã tiến hành lấy và phân tích 36 mẫu đại diện ở trên địa bàn 12 xã huyện Thọ Xuân (3 mẫu nước/xã), Đối với xã Xuân Thiên lấy 03 mẫu nước của 03 hộ Gia đình ở Thôn Tân Thành. Các mẫu nước được lấy ngẫu nhiên từ các nguồn: Nước giếng khoan, Nước qua hệ thống máy lọc RO hộ gia đình. Các mẫu nước này được người dân sử dụng trực tiếp cho mục đích sinh hoạt.
hinh-anh-bao-ve-nguon-nuoc_113939402.jpg
Kết quả xét nghiệm
Trong 36 mẫu nước đại diện cho các hộ gia đình trên địa bàn có 24 mẫu nước giếng khoan, 12 mẫu nước qua hệ thống máy lọc RO. Kết quả phân tích các mẫu nước được so sánh với QCĐP 01:2021/TH (Quy chuẩn kỹ thuật địa phương về chất lượng nước sạch cho mục đích sinh hoạt trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa).
- Nước giếng khoan: 24 mẫu/24 mẫu không đạt Quy chuẩn địa phương 01:2021/TH.
- Nước qua máy lọc RO: 11 mẫu/12 mẫu không đạt Quy chuẩn địa phương 01:2021/TH.
Qua kết quả phân tích chất lượng nước cho thấy 35/36 các mẫu nước được lấy để kiểm tra không đạt theo QCĐP 01:2021/TH - Quy chuẩn kỹ thuật địa phương về chất lượng nước sạch sử dụng cho mục đích sinh hoạt tỉnh Thanh Hóa. Nhiều mẫu nước có các chỉ tiêu Mangan, Nitrit, Amoni. Ecoli, Coliform quá cao với Quy chuẩn. Nếu sử dụng về lâu dài sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe. Do đó, cần phải xây dựng hệ thống xử lý hoặc thay thế bằng nguồn nước khác đạt Quy chuẩn.
Để đảm bảo sức khỏe cho nhân dân trên địa bàn được sử dụng nước sạch từ hệ thống nhà máy nước tập trung, giảm thiểu các bệnh tật liên quan đến việc sử dụng nước chưa đạt quy chuẩn.
Công ty TNHH Nước sạch Lam Sơn Sao Vàng là đơn vị đầu tư, thi công mở rộng mạng lưới tuyến ống cấp nước sạch của Nhà máy nước Khu đô thị Lam Sơn – Sao Vàng, theo văn bản số 11036/UBND-KTTC ngày 13/08/2020 của Chủ tịch UBND tỉnh.
Thực hiện theo chủ trương tại Quyết định số 1978/QĐ-TTg ngày 24/11/2021 của Thủ tướng Chính phủ về thu hút nguồn lực, huy động sự tham gia, đóng góp của người dân trong đầu tư xây dựng;
Kinh phí lắp đặt đối với mỗi hộ gia đình ở xã Xuân Thiên, Công ty có chương trình giảm giá và ưu đãi mức thấp nhất cho mỗi hộ là 3.500.000 đồng (gồm các thiết bị và đồng hồ đo nước). Phần đường ống sau đồng hồ để sử dụng các hộ tự chủ động mua, công ty sẽ hỗ trợ tư vấn loại ống để đảm bảo trong quá trình sử dụng.
ikitchen_1.png
- Đối với các hộ nghèo (có sổ hộ nghèo được cơ quan có thẩm quyền cấp) Công ty hỗ trợ 50% chi phí lắp đặt vật tư, thiết bị đồng hồ đo đếm nước.
- Công ty sẽ thu tiền trực tiếp từ các hộ đăng ký lắp đặt đường ống nước sạch, đến đồng hồ sử dụng của từng hộ với kinh phí 3.500.000 đồng/hộ.
Để kịp thời cung cấp nước sạch sinh hoạt cho nhân dân trên địa bàn xã Xuân Thiên và các hộ đã đăng ký lắp nước sạch để phục vụ sinh hoạt. theo lịch công ty hiện nay đang tiến hành lắp đặt tại đơn vị thôn Quảng Phúc và lần lượt đến các đơn vị thgoon khác trên địa bàn toàn xã.
Thưa quý vị và nhân dân trong toàn xã
Hoạt động cấp nước sạch thực hiện theo phương châm: Nhà nước, doanh nghiệp và nhân dân cùng làm, dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân thụ hưởng; do đó, để công tác thu chi phí lắp đặt vật tư, thiết bị đồng hồ nước được thực hiện nộp trực tiếp cho doanh nghiệp
Để người dân được sử dụng nước sạch từ hệ thống nhà máy nước tập trung thay thế các nguồn nước giếng các hộ đang sử dụng sang dùng nước sạch của Nhà máy nước Lam Sơn – Sao Vàng, từng bước thay đổi thói quen sinh hoạt, nâng cao chất lượng môi trường sống cho nhân dân. UBND xã kêu gọi các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, các hộ gia đình trên địa bàn tích cực hưởng ứng và đăng ký sử dụng nước sạch từ nhà máy nước tập trung, từng bước thay đổi thói quen sinh hoạt, nâng cao chất lượng môi trường sống cho nhân dân.

BÀI TUYÊN TRUYỀN SỬ DỤNG NƯỚC SẠCH TẬP TRUNG

Đăng lúc: 18/03/2024 09:51:57 (GMT+7)

hinh-anh-bao-ve-nguon-nuoc_113939402.jpg
Kết quả xét nghiệm
- Nước giếng khoan: 24 mẫu/24 mẫu không đạt Quy chuẩn địa phương 01:2021/TH.
- Nước qua máy lọc RO: 11 mẫu/12 mẫu không đạt Quy chuẩn địa phương 01:2021/TH.
ikitchen_1.png