Xuân Thiên phát huy vai trò của Mặt trận trong xây dựng NTM nâng cao

Ngày 27/10/2023 08:01:41

Xác định xây dựng nông thôn mới nâng cao là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị và toàn thể nhân dân, thời gian qua, cùng với tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, Uỷ ban MTTQ xã Xuân Thiên tích cực chú trọng vận động người dân tham gia xây dựng NTM nâng cao.
Mặt trận từ xã đến cơ sở luôn phát huy vai trò nòng cốt trong việc tập hợp, phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân, vận động đoàn viên, hội viên và nhân dân, thi đua phát triển kinh tế, góp công góp của xây dựng hạ tầng, tạo diện mạo quê hương ngày càng khang trang, sạch đẹp. Để chương trình xây dựng nông thôn mới nâng cao có sức lan tỏa, MTTQ xã đã lồng ghép tuyên truyền cùng các phong trào thi đua khác đến các cán bộ, hội viên, đoàn viên và nhân dân hiểu về ý nghĩa, tầm quan trọng của việc giữ vững, nâng cao chất lượng các tiêu chí.
Để đạt được mục tiêu đề ra, Mặt trận phối hợp với Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới xã tập trung tuyên truyền, vận động cán bộ và nhân dân tích cực tham gia duy trì, giữ vững các tiêu chí đã đạt được và tiếp tục huy động các nguồn lực để nâng cao chất lượng các tiêu chí theo Quyết định của Bộ tiêu chí nông thôn mới nâng cao. Cùng với vận động nhân dân đóng góp xây dựng cơ sở vật chất hạ tầng nông thôn mới. Để xây dựng cảnh quan môi trường nông thôn mới sáng - xanh - sạch - đẹp, MTTQ và các thành viên đã làm tốt công tác tuyên truyền hướng dẫn nhân dân phân loại rác thải tại gia đình, đưa rác thải ra nơi tập kết đúng ngày, giờ theo quy định.
Bên cạnh đó MTTQ phối hợp với UBND xã các ngành, đoàn thể đôn đốc các khu dân cư, các chi hội đoàn thể duy trì tổng vệ sinh môi trường, khơi thông dòng chảy phát quang bụi rậm, trồng cây xanh, trồng các tuyến đường hoa…Qua đó tạo sức lan tỏa, từng bước nâng cao nhận thức trách nhiệm và phát huy vai trò chủ thể của nhân dân trong xây dựng xã nông thôn mới nâng cao, người dân ngày càng có ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường. Nhờ chuyển đổi các mô hình sản xuất, đa dạng hóa ngành nghề, thu nhập của người dân được nâng cao rõ rệt. Từ mức thu nhập bình quân 58,23 triệu đồng/người năm 2022, đến nay thu nhập của người dân ước đạt 64,5 triệu đồng.
Bên cạnh đó, Mặt trận xã Xuân Thiên phối hợp với các ban, ngành đẩy mạnh các hoạt động văn hoá văn nghệ, thể dục thể thao, quan tâm đến công tác chăm sóc sức khoẻ cho nhân dân. Làm tốt công tác quốc phòng, đảm bảo an ninh trật tự và vệ sinh môi trường ở các khu dân cư. Toàn xã có 90,5 % gia đình đạt danh hiệu gia đình văn hóa, 51% đạt gia đình thể thao. Cấp ủy, chính quyền tập trung huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị và nhân dân quyết tâm tập trung nguồn lực để thực hiện các tiêu chí còn lại, như tiêu chí giao thông; đầu tư xây dựng hoàn thiện xây mới 7 nhà văn hóa các thôn, chỉnh trang khuôn viên, xây dựng sân chơi thể dục thể thao… để được công nhận xã nông thôn mới nâng cao cuối năm 2023.
Hiện nay, phong trào xây dựng nông thôn mới nâng cao ở xã Xuân Thiên đã và đang nhận được sự đồng thuận hưởng ứng tích cực của nhân dân, với sự vào cuộc của cấp ủy, chính quyền, các ban ngành đoàn thể từ xã đến thôn đã tạo nên sức mạnh tổng hợp, tinh thần đoàn kết, phấn đấu trở thành xã nông thôn mới nâng cao trong năm 2023.

Xuân Thiên phát huy vai trò của Mặt trận trong xây dựng NTM nâng cao

Đăng lúc: 27/10/2023 08:01:41 (GMT+7)