Những việc làm thiết thực ở Hội CCB xã Xuân Thiên trong xây dựng xã đạt chuẩn NTM nâng cao

Ngày 27/10/2023 07:59:41

Hội Cựu chiến binh (CCB) xã Xuân Thiên hiện có gần 400 hội viên, sinh hoạt tại 10 chi hội. Thời gian qua, hội đã thực hiện tốt Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Qua đó, xuất hiện nhiều mô hình, câu lạc bộ (CLB) hoạt động hiệu quả, đưa việc học tập và làm theo Bác trở thành việc làm thường xuyên, liên tục của mỗi cán bộ, hội viên CCB trong toàn xã.
Ông Lê Phan Tuấn, Chủ tịch Hội CCB xã Xuân Thiên cho biết: Để việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đi vào nền nếp, hằng năm, Ban Chấp hành Hội CCB xã đã xây dựng kế hoạch, triển khai đồng bộ tới cán bộ, hội viên, gắn thực hiện việc học tập và làm theo gương Bác với phong trào thi đua “CCB gương mẫu”. Mỗi cán bộ, hội viên đều tự nguyện đăng ký thực hiện việc học tập và làm theo Bác với những nội dung cụ thể, định kỳ hằng tháng có đánh giá, nhắc nhở việc thực hiện. Đến nay, đã có trên 90% cán bộ, hội viên các chi hội đăng ký và gương mẫu đi đầu học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.
Điển hình trong việc làm theo Bác phải kể đến mô hình câu lạc bộ (CLB) “CCB bảo vệ môi trường” thu gom rác thải đồng ruộng, vỏ bao thuốc bảo vệ thực vật (BVTV). Tại các Chi hội CCB sau khi thành lập đãhoạt động thực sựcó hiệu quả, mỗi mùa vụ tổ chức từ 2 đến 3 lần đi thu gom và mỗi lần thu gom được từ 150 đến 200kg vỏ thuốc Bảo vệ thực vật. Cùng với việc thu gom rác thải trên các cánh đồng, cán bộ, hội viên CLB còn tích cực tuyên truyền hội viên và nhân dân sau khi phun thuốc xong thì gom các vỏ bao thuốc bỏ vào thùng chứa để sẵn ở các cánh đồng. Mô hình học và làm theo Bác của Hội CCB xã Xuân Thiên đã được cấp ủy, chính quyền và hội cấp trên đánh giá cao bởi tính thiết thực.
Cùng với thành lập mô hình CLB “CCB bảo vệ môi trường”, để góp phần hoàn thành, nâng cao chất lượng các tiêu chí xây dựng nông thôn mới nâng cao, vừa qua, Hội CCB xã Xuân Thiên đã triển khai mô hình đường cờ tổ quốc kiểu mẫu giai đoạn 1 với 600 trụ, với chiều dài dọc hai bên tuyến đường 506b và tuyến từ công sở đến sân vận động của xã hơn 5km. Tổng kinh phí xây dựng của đề án là 72 triệu đồng, trong đó xã hội hóa 100% ủng hộ. Cùng với đó, Hội CCB xã còn phối hợp với MTTQ các đoàn thể và nhân dân làm vệ sinh môi trường tuyến bờ kè sông chu.
Việc học tập và làm theo Bác còn được hội viên Hội CCB xã thể hiện bằng việc tích cực tham gia các cuộc vận động quyên góp ủng hộ các quỹ, như: Quỹ vì người nghèo; Quỹ khuyến học, khuyến tài; Quỹ nghĩa tình đồng đội…cấp hội đã tổ chức vận động hội viên tham gia giúp đỡ các hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn xóa nhà không an toàn; quan tâm thăm hỏi và tặng quà cho hội viên CCB cao tuổi, các đối tượng chính sách, người có công, thăm tặng quà tân binh lên đường nhập ngũ.…Ngoài ra, hội còn chỉ đạo các chi hội cùng với cấp ủy; các đoàn thể trong vận động nhân dân tham gia hoàn thành các tiêu chí về địch nông thôn mới nâng cao, cụ thể như xây dựng nhà văn hóa thôn; vận động sử dụng nước sạch; ký xây dựng khu dân cư không có ma túy và các tệ nạn xã hội, đẩy mạnh phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”.
Kết quả hằng năm tỷ lệ gia đình CCB đạt tiêu chuẩn “Gia đình văn hóa”, tỷ lệ hội viên đạt tiêu chuẩn “Hội viên gương mẫu” đạt trên 99%; Hội CCB xã hằng năm luôn là một trong những đơn vị tốp đầu phong trào thi đua của huyện, được các cấp hội khen thưởng.

Đăng lúc: 27/10/2023 07:59:41 (GMT+7)